2554/09/26

“นาซิ จำปู๋” ร้านจัดเต็มดีไซน์ อาหารไทยสไตล์ฟิวชั่น

     ด้วยสัญชาตญาณแห่งนักออกแบบเครื่องแต่งกายที่มีอยู่ในตัวเมื่อมาจับ ธุรกิจร้านอาหาร ความคิดสร้างสรรค์หลากหลายถูกถ่ายทอดออก มาสร้างจุดขายต่างๆ ให้แก่ร้านอย่างล้นเหลือ ตั้งแต่ชื่อร้านแปลกว่า “นาซิ จำปู๋” (Nasi Jumpru) ตกแต่งแนวโมเดิร์น ที่สำคัญผสมผสานอาหารไทยหน้าตาฝรั่ง ช่วยสร้างจุดต่าง ผลักดันร้านติดลมบน ก้าวสู่อีกเจ้าดังประจำเมืองเชียงใหม่


แสงมณี แสงบุญ

     คำว่า “นาซิ จำปู๋” เป็นภาษายาวี แปลว่า “ข้าว-กับข้าว” เจ้าของร้านอย่าง “แสงมณี แสงบุญ” หยิบมาใช้กระตุกความสนใจแก่ทุกคนตั้งแต่ได้ยินครั้งแรก โดยเปิดมา 6 ปีแล้ว จากแรงบันดาลใจเบื้องต้นแค่อยากทำสถานที่ไว้รองรับลูกค้าร้านเสื้อ

     แสงมณี ขยายความว่า อาชีพหลักเป็นดีไซเนอร์เสื้อผ้ามากว่า 30 ปี ภายใต้ห้องเสื้อ “แสงบุญ” ราคาชุดหลักหมื่นบาท สำหรับกลุ่มเซเลบ และเมื่อ 6 ปีที่แล้ว อยากหาสถานที่ทำโชว์รูมเสื้อผ้า และมีอาหารไว้บริการลูกค้าร้านเสื้อได้ด้วย


อาหารไทยหน้าตาแบบอาหารฝรั่ง

     ทุนส่วนตัวกว่า 4 ล้านบาท ถูกใช้เปิดร้าน “นาซิ จำปู๋” บนเนื้อที่กว่า 23 ไร่ ตั้งอยู่ใกล้ตลาดรวมโชค จ.เชียงใหม่ โดยเป็นอาคาร 2 ชั้น ปลูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดในลักษณะบ้านทรงไทยโบราณผสมโมเดิร์น ชั้นล่างทำเป็นโชว์รูมเสื้อผ้า ส่วนชั้นบนเปิดเป็นร้านอาหารที่อบอวลด้วยบรรยากาศแห่งศิลปะ รองรับแขกได้ประมาณ 100 ที่นั่ง เจ้าของร้านพิถีพิถันเลือกเองแต่งเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเก้าอี้ ดอกไม้ ผ้าปูโต๊ะ ของประดับ ถ้วยชาม ฯลฯ


บรรยากาศภายในร้าน

     “สวยรูป จูบหอม” เป็นนิยามที่ใช้สร้างสรรค์เมนูแปลกๆ ไม่เหมือนใคร โดยผสมผสานอาหารไทยให้มีหน้าตาทันสมัยแบบยุโรป เช่น กรอบเสวย เป็นการรวมออร์เดิฟ 4 ชนิดมาไว้ด้วยกัน ได้แก่ ปอเปี้ยะแฮมชีส กุ้งโสร่ง เมี่ยงแหนม และเกี๊ยวซ่าทูน่า อีกทั้ง นำอาหารพื้นเมืองมาดัดแปลง อย่างฮังเลย์ซี่โครงกินกับโรตี  บางเมนูนำผลไม้ท้องถิ่นตามฤดูกาลมาปรุงอาหาร สร้างความประหลาดใจแก่ลูกค้า เช่น น้ำพริกอ่องสตอเบอรี่ ยำกระเจี๊ยบแฮมชีส  ลิ้นจี่เกล็ดข้าวเม่า เป็นต้น


แปลงปลูกผักปลอดสารพิษของร้าน

     “ร้านนี้ มันบ่งบอกถึงตัวผมเองที่เป็นคนไม่ชอบทำตามใคร และผมจะคิดเสมอว่า เราอยากกินอาหารอร่อยแบบไหน ลูกค้าก็ต้องอยากกินแบบนั้น เหมือนกัน ดังนั้น อาหารที่นี่ต้องสวยรูป จูบหอม คือ หน้าตาสวย และอร่อยด้วย ลูกค้ากินแล้วรู้สึกคุ้มค่า และหากินจากที่อื่นไม่ได้” แสงมณี เผยแนวคิดในการสร้างสรรค์เมนู     นอกจากนั้น รอบๆอาคาร ยังปลูกผักปลอดสารพิษนานาชนิดไว้ใช้ปรุงอาหารภายในร้านเอง ช่วยให้มีผักสดสะอาดปลอดภัย ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย วัตถุดิบผัก และสร้างบรรยากาศร่มรื่นแก่ร้านด้วย


กรอบเสวย ชุดละ 240 บาท

     สำหรับเมนูอาหารร้าน “นาซิ จำปู๋” มีราว 70 รายการ ราคาอยู่ที่จานละ 125-280 บาท กลุ่มลูกค้าหลักจะอยู่ระดับกลางขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นคนต่างถิ่น เช่น นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ และคณะจัดเลี้ยงต่างๆ โดยเฉลี่ยยอดขายประมาณเกือบเจ็ดหลักต่อเดือน


น้ำพริกอ่องสตรอเบอรี่

     ด้านการทำตลาดในยุคเริ่มแรก เจ้าของร้านเล่าว่า  เบื้อง ต้นอาศัยเชิญชวนลูกค้าประจำร้านเสื้อลองใช้บริการ ประกอบกับเวลาใกล้เคียงกัน จ.เชียงใหม่ กำลังมีงานพืชสวนโลกพอดี จึงได้อานิสงส์นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศเข้าร้านจำนวนมาก จากนั้นเกิดกระแสบอกต่อเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน แม้ปัจจุบัน เชียงใหม่จะมีร้านอาหารจำนวนมาก และการแข่งขันสูง ทว่ายอดขายของร้านยังดีสม่ำเสมอ


ฮังเลย์ซี่โครงกินกับโรตี

     “ผมเชื่อว่า สิ่งสำคัญในการทำร้านอาหาร ต้องพยายามมีจุดเด่นชัดเจน และทำให้ดีที่สุด รวมถึง ต้องมีความรู้ในสิ่งที่ตัวเองจะทำ และทีมงานพร้อม ไม่ใช่แค่มีเงินอย่างเดียวก็คิดจะเปิดร้านอาหาร เหมือนเวลาเราเห็นที่ดินเปล่าๆ เตรียมไว้เปิดร้านอาหาร มีป้ายรับสมัครทุกอย่าง ตั้งแต่แม่ครัว เด็กเสิร์ฟ ช่างก่อสร้าง ฯลฯ สรุปแล้ว ทำเองไม่เป็นสักอย่าง แบบนี้ไม่รอดหรอก” แสงมณี ฝากข้อคิดแก่คนที่กำลังคิดทำร้านอาหาร     สำหรับหลักบริหารธุรกิจร้านอาหาร ส่วนตัวจะรักษาระดับต้นทุนไม่ให้สูงเกินไป พยายามใช้วัตถุดิบของสดให้หมดวันต่อวัน คำนวณการซื้อจาก สถิติยอดขายโดยเฉลี่ยที่ผ่านมา หลีกเลี่ยงสต็อกของสด ซึ่งจะก่อปัญหาต้นทุนจมกระทบสภาพคล่อง ขณะที่พนักงานร้าน จำนวน 10 คน ดูแลเหมือนสมาชิกครอบครัวอยู่กันอย่างอบอุ่น และสุดท้าย แข่งขันกับตัวเองตลอดเวลา     “ผมเชื่อว่า สิ่งสำคัญในการทำร้านอาหาร ต้องพยายามมีจุดเด่นชัดเจน และทำให้ดีที่สุด รวมถึง ต้องมีความรู้ในสิ่งที่ตัวเองจะทำ และทีมงานพร้อม ไม่ใช่แค่มีเงินอย่างเดียวก็คิดจะเปิดร้านอาหาร" แสงมณี แสงบุญ

     “เราต้องไม่หยุดอยู่กับที่ พยายามสร้างสรรค์อาหารแปลกใหม่มาบริการลูกค้าเสมอ ให้ลูกค้าทั้งหน้าใหม่ และขาประจำ เมื่อเข้าร้านทุกครั้งก็จะ รู้สึกตื่นเต้นไปกับเมนูอาหาร ซึ่งหากินจากที่อื่นไม่ได้” ดีไซเนอร์เจ้าไอเดีย ทิ้งท้าย
     @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

     โทร.053-345-362

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นได้นะครับ

ป้ายกำกับ

พรม พวงกุญแจรองเท้า ''บ้านทรงไทย'' 'Big foot' กระเป๋าเหนือเวลา 'M Design' กรงนกวิทยุ 'Mushboom Kit' 'Oldschool Bag' กระเป๋าวินเทจ 'จิ๊กซอว์ใยกล้วย' 'ฉากโมเดลการ์ตูน' 'ตุ๊กตาดินปั้น' 'บ้านถั่วเย็น' 'ปอเปี๊ยะเปลี่ยนไส้ทุกเดือน' 'เค้กป๊อบ' 'เจียะจุ้ย' ไอศกรีมสายไหม 'เบเกอรี่น้องหมา' Dog Party CT m Chlorophyll อาหารมงคล DTAC Macaron by Mr.Jay ขนมฝรั่งเศส QQ ผ้าปูที่นอน Tierra d'ete google+ กระยาญ่าบาร์ กระเป๋า กระเป๋าคนรักสุนัข กล้วยตาก 'เมืองสองแคว' การ์ดอวยพร DIY ขนมหม้อแกง ของขวัญ ข้อเขียน ข้าวคำฉันท์ ข้าวราชินีของดีเมืองลุง ข้าวอบ ข้าวแกงบุฟเฟ่ต์ คลีนิคการเกษตร คอกาแฟ คิดใหม่ คิดๆ คุ๊กกี้ งน้ำเต้าหู้ อร่อยโปรตีนสูง ดูหนัง ตุ๊กตาสุดซ่า ทำผมสถานีรถไฟ น้ำพลิก น้ำมะพร้าว น้ำเต้าหู้ พาสต้า-เส้นหมี่ ภาษาพาเพลิน มาม่อน “โกลดิลอคส์” มือใหม่ หัดเขียน รองเท้า ลงทุน ลำไย สวยใสสไตล์ Hello Kitty สังขยาแผ่น สำอางบางเบา สีฟ้า สเปรย์ฆ่าแมลง ส้วม หนังสือ หมอนจัดท่านอน‘Mr.BIG’ เขียนเล่นๆ เครื่องสำอาง เค้ก เช้าๆ เบเกอรี่ เพนท์ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์จำลองก้อนหิน เรียนทางไกล เสื้อ แฟชั่นเสื้อกันฝนเนื้อผ้า โอ่ง ไทยเอสเอ็มอี ไอติมโบราณ ไอเดีย ‘15 inch’ ท้าพิสูจน์ไอศกรีมไม่ละลาย ‘Casper’ เบอร์เกอร์สีดำ ‘REBORN’ คืนชีพเศษกระดาษ ‘bAntAktor’ ตุ๊กตาไหมพรม ‘งานปั้นดิน’ ‘นาฬิกาไม้เก่า’ ‘แก้วใส่เทียนหอม’ “CONCEPTREE” สินค้าของคนรักษ์โลก “Hirakawa” เจลเย็น “Riceware” ของใช้บนโต๊ะ “Saree Samui” เต็มรูปแบบร้านอาหาร “กระเป๋าเนคไท” “จักรยานติดเครื่องยนต์” “ตราปั๊มยางลบ” ไอเดียเด็กแนว ฝีมือแกะสลักไม่ธรรมดา “ตุ๊กตาปั้นภาพเหมือน” “บ้านทุ่งยาว” วิมานสัตว์เลี้ยง “อิ่มอุ่น” ถังแก๊สคอมโพสิต “อีชัวร์” มิติใหม่ตรวจธาลัสซีเมีย “เณรน้อยชวนออม”